1. Đăng tuyển tại Vieclammienphi.vn hiển thị ngay Trang chủ

  Miễn phí và sẽ mãi là như vậy,

  Được chia sẻ miễn phí lên Facebook và nhiều mạng xã hội,

  Hướng dẫn doanh nghiệp Cách tuyển dụng nhanh.
  Dismiss Notice
 2. Hiện tại việc làm miễn phí có rất nhiều việc làm các doanh nghiệp cần tuyển, nếu bạn chưa có việc làm, hãy gửi hồ sơ cho chúng tôi tại chuyên mục Hồ sơ, người tìm việc, sau đó chúng tôi sẽ gửi công việc phù hợp theo yêu cầu của bạn hoàn toàn miễn phí. Tham gia ngay.

Bí quyết để được trả lương xứng đáng

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi Anh Huy, 26/4/16.

1,530

 1. Anh Huy Hạnh phúc là sẻ chia

  [​IMG]
  Khi cuộc phỏng vấn đến đoạn không tránh khỏi là nói về lương thì làm sao bạn có thể đảm bảo mình được trả lương tốt nhất?

  Đàm phán về lương là điều mà mọi người tìm việc nghĩ đến mà sợ rùng mình. Hiếm người nghĩ đến tranh cãi về lương. Thông thường là tránh hẳn chủ đề này và đơn giản chấp nhận đề xuất của họ.
  [​IMG]
  Chẳng hạn chỉ có 38% những người mới tốt nghiệp đại học Mỹ là đàm phán về đề xuất việc làm của họ, một cuộc khảo sát năm 2005 trên trang web NerdWallet cho biết. Đây là một sai lầm vì 7/10 chủ hãng nói rằng họ dành một khoảng trống cho thương lượng khi đưa mức lương ban đầu cho ứng viên, theo khảo sát của của hãng CareerBuilder UK. Và 1/10 nói họ ít để tâm hơn về những ứng viên không cố thương lượng lương, CareerBuilder UK nói.

  Vậy bạn sẽ làm thế nào để việc này dễ dàng hơn, đỡ nặng nề hơn và đạt kết quả hơn, đặc biệt khi bạn không phải là người thương lượng giỏi? Cách tốt nhất là gì để biết chắc rằng bạn được trả lương một cách công bằng vào đúng thời điểm mà bạn đang cố gắng gây ấn tượng tốt?

  Nên chuẩn bị trước
  [​IMG]
  Trước khi dự phỏng vấn, hãy nghiên cứu mức lương cho chức danh qua các trang web như Glassdoor.com, Payscale.com, and WageIndicator.org. Hãng tuyển người toàn cầu Hays cũng công bố khoảng 20 hướng dẫn kỹ lưỡng về lương. Hãy kiểm tra.

  “Hãy tìm hỏi những người đang hoặc đã làm cho hãng đó,” Alison Taffel Rabinowitz (tư vấn và nhà văn ở New York mở lớp dạy phụ nữ thương thảo tại trường đào tạo người trưởng thành General Assembly) nói. “Nếu họ đã rời hãng thì họ sẽ dễ dàng hơn để trả lời bạn về mức lương thực sự.” Và kết quả tra mạng lúc này mới hữu dụng, Taffel nói. Những người cũ của hãng mà bạn muốn tới có thể cho bạn thấy viễn cảnh thực tế về loại công việc, giờ làm và những khoản hoàn bù có thể có nếu bạn nhận việc.

  Những công ty tuyển mộ cũng là một nguồn khác về thông tin lương vì họ có liên hệ trực tiếp với các hãng và có nhiều thông tin bí mật về lương và có thể cho bạn biết một số thông tin. “Các chủ hãng có đặc điểm là hỏi các thông tin lương theo mốc thời gian, độc lập với việc xin việc làm, Frank Gentile, giám đốc Cty tuyển lao động Professional Staffing Group ở Boston, nói trong một email. “Chúng tôi có một số khách hàng, họ gọi cho chúng tôi 1 năm 1 lần (hoặc là vào cuối năm hoặc có thể vào đầu năm tài chính của họ) để bàn về mức lương lương của thị trường đương thời cho các chức danh của cơ quan họ.” Và nhiều hãng tuyển mộ chính có đăng tải các báo cáo lương hàng năm, có chia theo chức danh, địa dư và có dữ liệu theo năm, Gentile nói.

  Nếu bạn không liên hệ được với một công ty tuyển mộ thì sẽ có các cách khác nữa. “Bạn có thể nghiên cứu thông tin lương qua việc hỏi một nhóm người trong nghề hoặc trong một hiệp hội (thí dụ như thành viên của một hiệp hội chuyên môn hoặc một công ty, hoặc một nhóm trong mạng LinkedIn) để biết số liệu,” ông nói. Hãy thận trọng về cách tiếp cận vì những nhân viên ở hãng mà bạn xin việc có thể ở một trong những nhóm đó; vì vậy nên viết hỏi cá nhân hơn là hỏi chung nhiều người.

  Biết tường tận
  [​IMG]
  Bạn biết về mức lương trong lĩnh vực nghề mình là chưa đủ. Bạn cũng sẽ cần biết càng nhiều càng tốt về hãng cụ thể mà bạn dự phỏng vấn. Thí dụ, liệu có phải làm việc ngoài giờ nhiều không, vào cuối tuần hay ngày lễ? Nếu vậy sẽ được hoàn bù bằng tiền hoặc bằng cách khác, như là nghỉ bù? Tiền thưởng thì sao? Sẽ là theo ký kết, hay theo kết quả công việc? hay là tiền thưởng hàng năm tính thêm ngoài lương cơ bản?

  “Nếu bạn muốn tạo điều kiện tốt nhất để thương lượng được lương cao với chủ hãng thì trước tiên bạn phải thể hiện là mình hiểu quan điểm đãi ngộ của hãng,” Philippe Gaud, trợ lý giáo sư về quản lý nguồn nhân lực của HEC Paris Executive Education, nói trong một email. Các hãng thường có ba tiêu chí về lương, theo Gaud. Đó là: Tính cạnh tranh của ứng viên, chất lượng ứng viên (so với ứng viên khác), và chi phí (cả tài chính và các thứ khác). “Bạn cũng cần có tiêu chí của mình trong đó có việc thừa nhận năng lực và sự công bằng”, ông nói.

  Với những hiểu biết đó, hãy hỏi hãng những câu hỏi về chính sách. Thí dụ: “Lương của tôi là căn cứ vào thị trường lao động nào?” và “Ngoài lương cơ bản thì hãng còn có gì nữa?” Gaud gợi ý. “Cách đặt vấn đề như vậy cho phép tránh việc thảo luận chuyển tiếp quá nhanh thành thương thảo đơn thuần về vấn đề tiền nong.”

  Hãy sáng suốt
  Bạn càng biết nhiều thì càng tốt. “Với việc chuẩn bị cơ sở cho một việc trao đổi ngang hàng và chững chạc, bạn sẽ thấy mình mạnh hơn để gây tác động có lợi cho bạn. Gaud nói. Nghĩa là bạn nói về động cơ làm việc của bạn. “Hãy cho biết mong muốn của bạn trước khi họ đề xuất, nhưng không chỉ tập trung riêng vào lương. Mong muốn của bạn phải bao gồm một phạm vi lương thể hiện giá trị của bạn lúc này ở đâu, phần thay đổi là ước mong cống hiến của bạn, và một loạt các quyền lợi khác để thể hiện cam kết làm việc lâu dài của bạn.”

  “Hãng sẽ có thể chấp nhận một ngoại lệ nếu họ tin rằng bạn xứng đáng,” ông nói. “Chất lượng của việc thương thảo sẽ thể hiện nhiều hơn về giá trị con người bạn hơn là quyết tâm có được nhiều tiền hơn. Hãy sáng suốt mà không nên tỏ ra gây áp lực.”

  Sẵn sàng bàn về giá trị
  Việc “lượng hóa thành tiền các kỹ năng của bạn” là quan trọng. Nói cách khác, khi thấy thích hợp, hãy trình bày năng lực của bạn để thấy giá trị của chúng bằng tiền.

  “Chúng tôi thường khuyên ứng viên nghĩ về những thành quả công việc đi kèm những khó khăn đã được giải quyết và tác động của những giải pháp,” Gentile nói. “Thí dụ, một nhân viên hành chính, đã sáng tạo ra một hệ thống lưu trữ mới, sẽ có thể nói về khó khăn ban đầu và việc làm này đã tạo ra một giải pháp có tác động đến việc kinh doanh.”

  Hãy kèm theo các chi tiết, Gentile nói, như là trước đây thông tin không thể có được ngay một cách dễ dàng, nhưng với hệ thống mới mà bạn nghĩ ra thì việc trả lời các câu hỏi của khách hàng là tức thời. Hoặc nếu bạn ở trong ngành thương mại, hãy nói bạn đã đưa nhóm bán hàng tăng doanh số lên 30% như thế nào.

  Không nên là người đi nước cờ đầu
  [​IMG]
  Đừng là người đầu tiên nêu con số, trừ khi bạn sắp thua trong đàm phán. Thay vì vậy, hãy đợi chủ hãng tương lai nói với bạn con số, theo Kelly Mattice, phó chủ tịch The Execu|Search Group ở New York. “Nếu bạn mở đầu cuộc thương lượng với đề nghị là 50.000 USD, nhưng chủ hãng sẵn sàng trả 60.000 USD thì bạn đã phải đồng ý nhận lương thấp hơn lương mà họ định trả,” bà nói trong một email.

  Biện pháp khắc phục
  Thế nhưng nếu người phỏng vấn hỏi lương của bạn đang là bao nhiêu? Đừng lùi bước, theo Taffel. Hãy tập lặp lại câu trả lời nhiều lần vì đây là câu hỏi thường được đưa ra. Taffel khuyên nên nói như sau như là một phần của kịch bản thương lượng: “Theo tôi được biết, với ứng viên hàng đầu có kinh nghiệm như tôi thì lương sẽ nằm trong khoảng từ X USD đến X UDD. Tôi nghĩ lương tôi sẽ ở giới hạn cao nhất vì kinh nghiệm và vì quá trình làm việc đã được chứng tỏ bằng thành tích.”

  Động cơ làm việc
  “Nhiều người phụ thuộc vào ý muốn làm việc đó nhiều hay ít và các động cơ của bạn là gì?” Lynn Sedgwick, giám đốc hãng tuyển dụng Clayton Recruitment ở Anh, nói. “Nếu chỉ vì muốn có nhiều tiền hơn thì bạn hãy tìm nơi tiền cao nhất xứng với bạn, nhưng phải biết chắc rằng bạn là nhân vật thấp nhất mà bạn sẵn sàng chấp nhận trước khi bạn bắt đầu.”

  Nếu bạn chuyển đến một hãng mới là vì động cơ khác, như là một sự cân bằng tốt hơn về công việc-cuộc sống, thì cách tiếp cận có thể sẽ khác. “Hãy quyết định bạn sẽ sẵn sàng thỏa hiệp bao nhiêu và tìm hiểu xem khi nào tới đợt xét lại lương và bạn sẽ được người ta đánh giá như thế nào,” Sedgwick nói.

  Giáng Tiên noichuyenhay.com theo BBC Capital
   
 2. dailycuacuonhcm

  dailycuacuonhcm New Member

  Chúc mọi điều may mắn
   
 3. Amandabui252

  Amandabui252 New Member

  Thông tin khá bổ ích, mong mọi người sẽ đóng góp nhiều hơn thông tin dạng như thế này để forum thêm phần đa dạng.
   
 4. huonglanx1999

  huonglanx1999 Member

  Bài viết này hay đó, cám ơn bạn nhiều nha
   
Thẻ (Tags):

Chia sẻ trang này