1. Đăng tuyển tại Vieclammienphi.vn hiển thị ngay Trang chủ

  Miễn phí và sẽ mãi là như vậy,

  Được chia sẻ miễn phí lên Facebook và nhiều mạng xã hội,

  Hướng dẫn doanh nghiệp Cách tuyển dụng nhanh.
  Dismiss Notice
 2. Hiện tại việc làm miễn phí có rất nhiều việc làm các doanh nghiệp cần tuyển, nếu bạn chưa có việc làm, hãy gửi hồ sơ cho chúng tôi tại chuyên mục Hồ sơ, người tìm việc, sau đó chúng tôi sẽ gửi công việc phù hợp theo yêu cầu của bạn hoàn toàn miễn phí. Tham gia ngay.

Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trong CV và sơ yếu lý lịch

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi hutbephotviettin, 23/5/20 lúc 16:43.

17

 1. hutbephotviettin Sống Có Tâm

  Các bạn có bao giờ tự hỏi trình độ văn hóa là gì?

  Khi điền sơ yếu lí lịch hay khai báo thông tin cá nhân bạn thường bắt gặp mục “trình độ văn hóa”. Nhiều bạn sẽ thắc mắc không hiểu “trình độ văn hóa” nghĩa là gì, “trình độ văn hóa” có tương tự “trình độ học vấn” hay “trình độ chuyên môn” không. Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên bằng cách tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

  Trình độ văn hóa là gì?
  Khái niệm trình độ văn hóa là một phạm trù rộng lớn, nó là tổng thể các giá trị do con người sáng tạo ra trong quá trình tồn tại, bao gồm: ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ sinh hoạt hằng ngày về mặc, ăn, ở và các phương thức sử dụng.

  Nhưng chúng ta thường chỉ quan tâm đến “trình độ văn hóa” có trong CV hay sơ yếu lý lịch là gì, và cách để điền mục “trình độ văn hóa” sao cho chuẩn xác nhất.

  Thực ra trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch được hiểu là “trình độ giáo dục” hoặc “trình độ giáo dục phổ thông”. Chương trình phổ cập giáo dục ở Việt Nam được chia thành các cấp bậc như: cấp bậc mầm non, cấp bậc tiểu học, cấp bậc trung học cơ sở và cấp bậc trung học phổ thông. Bạn hoàn thành chương trình cấp bậc nào thì tức là đã được phổ cập chương trình giáo dục của cấp bậc đó.

  Xem thêm: Bí quyết viết điểm yếu trong CV ấn tượng như điểm mạnh

  [​IMG]
  Trình độ văn hóa là gì
  Ý nghĩa của mục trình độ văn hóa trong CV và sơ yếu lý lịch
  Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chính là trình độ giáo dục

  Hiện nay, chương trình giáo dục Việt Nam được chia thành 12 lớp, gọi là hệ giáo dục 12 năm. Tuy nhiên, trước năm 1992 nước ta vẫn duy trì hệ giáo dục 10 năm, và chuyển sang hệ 12 năm sau cuộc cải cách giáo dục năm 1992-1993. Đây chính là lý do tại sao đều tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng có người lại ghi trình độ văn hóa là 10/10 và có người là 12/12.

  Bạn hoàn thành chương trình giáo dục của năm nào thì tức là trình độ văn hóa của bạn ở năm đó. Ví dụ: bạn học hết lớp 10 của hệ 12 năm thì trình độ văn hóa của bạn là 10/12, hay bạn học hết lớp 9 của hệ 10 năm thì trình độ văn hóa của bạn là 9/10.

  [​IMG]
  Ý nghĩa của mục trình độ văn hóa
  Trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn khác nhau như thế nào?
  • Trình độ văn hóa thể hiện bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông ở lớp nào. Ví dụ: 9/12, 10/12, 12/12… (hệ 12 năm) hoặc 5/10, 9/10, 10/10…(hệ 10 năm)
  • Trình độ học vấn thể hiện bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành nào? Cấp bậc học vị nào? Ví dụ: Cử nhân đại học Luật, Thạc sỹ ngành quản trị kinh doanh, Tiến sỹ ngành Việt Nam học…
  https://jobpro.vn/bai-viet/trinh-do-van-hoa/
   
Thẻ (Tags):

Chia sẻ trang này