1. Đăng tuyển tại Vieclammienphi.vn hiển thị ngay Trang chủ

  Miễn phí và sẽ mãi là như vậy,

  Được chia sẻ miễn phí lên Facebook và nhiều mạng xã hội,

  Hướng dẫn doanh nghiệp Cách tuyển dụng nhanh.
  Dismiss Notice
 2. Hiện tại việc làm miễn phí có rất nhiều việc làm các doanh nghiệp cần tuyển, nếu bạn chưa có việc làm, hãy gửi hồ sơ cho chúng tôi tại chuyên mục Hồ sơ, người tìm việc, sau đó chúng tôi sẽ gửi công việc phù hợp theo yêu cầu của bạn hoàn toàn miễn phí. Tham gia ngay.

Tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi gdvnngoc5tram6, 28/7/20.

359

 1. gdvnngoc5tram6 New Member


  "HƯỚNG DẪN VIÊN CHẮC SƯỚNG LẮM, ĐƯỢC ĐI DU LỊCH NHIỀU NƠI"

  Mọi người cho rằng – du lịch là ngành ăn chơi – thế nên sinh viên ngành DL cũng sướng hơn thiên hạ? Nhiều SV ngành du lịch thời điểm chọn ngành nghề cũng nghĩ như vậy. Thế nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược lại. Ăn chơi là việc của khách còn nhân viên ngành DL có trách nhiệm phải phục vụ cho thiên hạ ăn chơi. Họ càng vui thì mình càng mệt. Kể cả khi du khách nghỉ ngơi thì mình cũng phải tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch kế tiếp.

  Nhà hàng – phục vụ toàn món ngon vật lạ, cao lương mĩ vị nhưng nhân viên nào được nếm thử mà chỉ có thể nhìn và ngửi. Khách sạn – toàn phòng sang trọng nhưng nhân viên chỉ phụ trách dọn dẹp, lau chùi. Lữ hành – thiên hạ đi chơi một lần đã chán bởi nào là ngồi xe – máy bay –tàu lửa…còn hướng dẫn thì phải đi suốt quanh năm suốt tháng, thậm chí còn không thể ngồi mà phải đứng để thuyết minh, hoạt náo, kể chuyện…

  Càng khổ hơn là du lịch là ngành mới nên “HOT”. Vì thế, thiên hạ đua nhau đi học – đua nhau mở trường. Nào trường nghiệp vụ, trường trung cấp nghề. Hễ có trường là có khoa Du Lịch hoặc khoa Du Lịch + (kèm theo một ngành khác) nên bằng cấp cũng rất đa dạng. Nào Địa Lý Du Lịch (Đại học Xã Hội và Nhân Văn), Văn Hóa Du Lịch (Đại Học Văn Hóa, Cao Đẳng Văn Hóa), Môi Trường – DL (Đại Học Nông Lâm), Việt Nam Học (Đại Học Sư Phạm, Sài Gòn, Tôn Đức Thắng…). Có trường không phân biệt rõ các thuật ngữ DL (Tourist) đã bao gồm cả thuật ngữ lữ hành (Travel), Khách sạn (Hotel), nhà hàng (Restaurant ) nên có tên trường Nghiệp Vụ DL Nhà Hàng Khách Sạn thay vì chỉ cần Nghiệp Vụ Du Lịch là đã đầy đủ.

  Do thiên hạ đua nhau đi học và đua nhau mở lớp nên thiếu thầy thiếu cô. Ai cũng có thể mở lớp được nên ai cũng có thể làm giảng viên DL. Nhiều giảng viên chỉ học lý thuyết, dù đã có bằng giáo sư – tiến sĩ nhưng lại chưa một ngày được làm việc trong ngành nên dạy cứ như trên mây. Các lãnh đạo doanh nghiệp có thực tế thì lại thiếu kỹ năng sư phạm. Một số sinh viên giỏi, được giữ lại trường, học lên Cao học – Thạc sĩ. Thế là nghiễm nhiên thành giáo viên dạy toàn lý thuyết. Có thầy dạy hoạt náo nhưng vẫn chưa học xong THPT…

  Thay vì phân chiachuyên ngành riêng biệt như: Lữ Hành, Nhà Hàng, Khách Sạn thì nhiều trường trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học gộp chung thành một lớp. Vì học đủ thứ nhưng chỉ làm một thứ nên không chuyên. Thực trạng này là hệ quả của việc nhà trường không biết gì về ngành DL. Hoặc hiểu nhưng không tuyển sinh đủ, gộp lớn để có lời. Có nơi còn lập lờ đào tạo Quản Trị DL. Sinh viên tưởng rằng học ngành này ra để làm lãnh đạo trong khi thực tế chưa thể làm nhân viên vì trường dạy toàn lý thuyết.

  Nhưng khổ nhất là những chuyến đi thực hành tuyến điểm của ngành hướng dẫn viên. Thay vì cùng với sinh viên chọn các công ty có uy tín hoặc đấu thầu để chọn mặt gởi vàng thì nhiều trường lại tự tổ chức để kiếm lời. Có trường còn xem đây là dịp làm ăn lớn. Có trường trung cấp tổ chức tour xuyên Việt 21 ngày với phí 9 triệu vnd/người trong khi biết vận dụng có thể làm với giá trên dưới 7 vnd đồng/người. Sinh viên biết các thầy cô và nhà trường “cắt cổ” nhưng nếu không tham gia thì khỏi tốt nghiệp! Lỡ chọn nhầm trường đành phải theo lao. Các điểm tham quan, các khách sạn đều có chế độ miễn giảm cho sinh viên nếu cả nhà trường và đơn vị tổ chức thật lòng vì sinh viên. Nhiều bạn đam mê ngành lữ hành nhưng phải học khách sạn vì không có tiền đi thực tập.

  Chương trình học cứ bị áp đặt theo chủ quan Bộ chứ không cần biết du khách cần gì. Những môn chính cần học thì dạy qua loa và học chay là chủ yếu mà không được dạy thực hành trên tour hoặc trong khách sạn nhà hàng . Do đó, đa phần sinh viên tốt nghiệp lý thuyết ở trường xong là phải học tiếp thực hành ở các đơn vị DL. Môn thiết kế tour (producer) đáng lẽ phải có chuyên ngành riêng hoặc phải học thật kỹ thì nhiều trường không dạy (có khi muốn dạy nhưng không kiếm được thầy) hoặc chỉ dạy qua loa từ 30-45 tiết! Không có các “Producer” thì sản phẩm nghèo nàn bởi ăn cắp, bắt chước tour của nhau là lẽ thường.

  Hiện nay, hầu hết các trường học từ tư thục, dân lập đến công lập đều thu học phí của sinh viên. Mặc dù phải bỏ tiền đi học nhưng sinh viên không được can dự vào bất cứ việc gì liên quan tới mình. Từ nội dung, chất lượng dạy đến năng lực giảng viên. Từ vấn đề tổ chức thực hành tuyến điểm đến việc tăng học phí hoặc bố trí cahọc không phù hợp (do một số giảng viên phải chạy show). Thay vì nhà trường phải chủ động tìm đơn vị để gửi sinh viên đến thực tập thì bỏ mặc cho sinh viên tự mình xoay sở . Các đơn vị DL không phải là cấp dưới của trường mà chỉ cần giấy giới thiệu hay công văn tới là phải nhận. Các đơn vị du lịch cũng không có nhiều thời gian để tiếp nhận xem xét từng sinh viên. Nhà trường, đặc biệt là các thầy cô tham gia giảng dạy, đặc biệt là các giảng viên tổ chức thực hành tuyến điểm phải có trách nhiệm tìm nơi thực tập và tìm việc làm cho sinh viên. Dĩ nhiên bạn nào có thể tự tìm được thì càng tốt. Trường hợp sinh viên chưa tìm được việc làm vì thiếu kỹ năng thì phải dạy bổ sung. Như thế mới công bằng, do sinh viên là sản phẩm của nhà trường, Tất cả các nhà sản xuất đều phải tìm cách tiếp thị để tiêu thụ sản phẩm của mình.

  Với các bạn sinh viên – phải cân nhắc tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn nghề phù hợp.Bởi đó là tương lai của mình. Phương thức học cũng phải trở nên chủ động hơn vì chúng ta đã là sinh viên chứ không phải học sinh cấp 4. Chỉ tới khi nào mối quan hệ Nhà Trường – Sinh Viên –Doanh Nghiệp biến thành tam giác đều, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau cùng tiến thì khi đó nổi khổ của sinh viên – thật ra nhà trường và doanh nghiệp cũng khổ - mới trở thành niềm vui chung của xã hội.

  Nguyễn Văn Mỹ​

  Tham khảo lớp học nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch: to chuc thi cap chung chi nghiep vu du lich

  Liên hệ: 0902 76 76 63 (Ngọc Trâm)

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này