1. Đăng tuyển tại Vieclammienphi.vn hiển thị ngay Trang chủ

  Miễn phí và sẽ mãi là như vậy,

  Được chia sẻ miễn phí lên Facebook và nhiều mạng xã hội,

  Hướng dẫn doanh nghiệp Cách tuyển dụng nhanh.
  Dismiss Notice
 2. Hiện tại việc làm miễn phí có rất nhiều việc làm các doanh nghiệp cần tuyển, nếu bạn chưa có việc làm, hãy gửi hồ sơ cho chúng tôi tại chuyên mục Hồ sơ, người tìm việc, sau đó chúng tôi sẽ gửi công việc phù hợp theo yêu cầu của bạn hoàn toàn miễn phí. Tham gia ngay.

Phòng và điều trị bệnh cầu trùng ở lợn tốt nhất

Thảo luận trong 'Học nghề - Tuyển sinh' bắt đầu bởi hoangyenyb20, 3/5/19.

14

 1. hoangyenyb20 New Member

  Cầu trùng ở lợn là bệnh do ký sinh trùng Isospora suis, thuộc nhóm protozoa nội bào gây ra, bệnh xảy ra cho heo mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở heo con theo mẹ, tập trung ở heo trong giai đoạn 8 -15 ngày tuổi. Bệnh khá phổ biến ở những nơi nuôi heo với mật độ cao, điều kiện vệ sinh kém.

  1. Triệu chứng quan trọng nhất của bệnh

  Những đàn lợn trong chuồng đẻ có biểu hiện mức độ lâm sàng khác nhau và không phải tất cả lợn con trong cùng một lứa đẻ đều bị ảnh hưởng giống nhau.  Những triệu chứng quan trọng nhất của bệnh cầu trùng lợn:  - Tiêu chảy sền sệt đến lỏng chuyển sang lỏng hơn khi nhiễm trùng nặng. Trên thân lợn dính đầy phân lỏng, luôn ẩm ướt và có mùi ôi.  - Lợn còi cọc, mất nước, xù lông.  [​IMG]

  2. Nguyên nhân

  Do một loại ký sinh trùng nhỏ có tên Isospora suis gây ra. Ký sinh trùng này sống và nhân lên trong tế bào vật chủ, chủ yếu là tế bào đường ruột. Đây là một động vật nguyên sinh, sinh sản rất nhanh với thời gian ủ bệnh khoảng 4 - 6 ngày. Trong một thời gian ngắn nó tự hoàn thành vòng đời và lợn bắt đầu thải ra những thế hệ nang noãn mới. Điều này cho thấy chúng đã phá hủy nhung mao và màng ruột trong quá trình ủ bệnh.  Trứng cầu trùng được thải qua phân ra ngoài môi trường, phát triển và có khả năng lây nhiễm trong vòng 12 - 24 giờ ở nhiệt độ khoảng 25 - 35°c. Trứng cầu trùng có thể tồn tại ngoài môi trường nhiều tháng và rất khó diệt do chúng kháng với hầu hết thuốc sát trùng. Trứng được lợn ăn vào và trải qua 3 giai đoạn phát triển trên thành của ruột non để hoàn thành vòng đời. Đây là giai đoạn chúng gây tổn thương cho đường tiêu hóa.  Để hoàn thành vòng đời ký sinh trùng này phải mất 5 - 10 ngày, do đó bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng ở lợn con trước 5 ngày tuổi.

  3. Chuẩn đoán

  Chúng ta có thể nghi ngờ bệnh do cầu trùng nếu lợn con theo mẹ có các triệu chứng tiêu chảy và điều trị kháng sinh ít có hiệu quả.  Sức khỏe đường ruột lợn con ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, nhiễm khuẩn kế phát và hiệu quả sử dụng thức ăn say này.  Việc bảo vệ niêm mạc ruột khỏi cầu trùng ở lợn con theo mẹ rất quan trọng trong phòng ngừa chậm lớn và thiệt hại kinh tế do nhiễm khuẩn đường ruột trước và sau cai sữa.

  4. Biện pháp phòng ngừa

  Để kiểm soát bệnh hiệu quả phải sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ như:  - Dọn sạch phân, cọ rửa sạch sẽ chuồng trại hằng ngày.  - Không cho lợn con tiếp xúc với phân và các chất độn chuồng để tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh.  - Sử dụng các thuốc ngừa cầu trùng cho lợn.

  5. Điều trị

  Sử dụng BTV- SULCOC hoặc BTV - SULFALIN, đặc trị bệnh cầu trùng một cách hiệu quả nhất  Trường hợp lợn tiêu chảy nặng, phân lẫn máu cần kết hợp thêm các thuốc trợ lực khác để lợn nhanh chóng hồi phục như: BTV - Vitamin K-C, B-Complex, Kháng thể E.COLI THT.  - Cung cấp đầy đủ nước và các chất điện giải như BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C  - Bổ sung men tiêu hóa vào trong thức ăn.  - Sát trùng chuồng trại hằng ngày bằng BTV-GLUTAR 10ml/2 - 4lit nước, liên tục trong 7 ngày để diệt kén hợp tử ở môi trường ngoài.


  CHI TIẾT SẢN PHẨM:  - BTV- SULCOC: http://nhathuocthuy.vn/btv--sulcoc-prd823.htm  - BTV - SULFALIN: http://nhathuocthuy.vn/btv--sulfalin-prd812.htm  -BTV - Vitamin K: http://nhathuocthuy.vn/btv--vitamin-k-prd782.htm  - Kháng thể E.COLI THT: http://nhathuocthuy.vn/btv--ecolitht-lon-dang-bot-min-prd765.htm  - BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C: http://nhathuocthuy.vn/btv--dien-giaigluco-c-prd713.htm  - BTV-GLUTAR: http://nhathuocthuy.vn/btv--glutar-prd772.htm  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này